Home » Hướng nghiệp Thực tập Việc làm » Phát triển nghề nghiệp
Hướng nghiệp, Thực tập & Việc làm

"Hãy trân trọng tầm nhìn và ước mơ, vì đó là hạt giống tâm hồn, là bản thiết kế cho những mục tiêu lớn nhất trong đời bạn”.                                                                                                                    

        Napoleon Hill

Nghề nghiệp là khái niệm chung dành để chỉ những công việc sẽ gắn với bản thân của mỗi người trong hầu hết phần lớn khoảng thời gian quan trọng trong đời mỗi con người. Việc đi sai hướng trong nghề nghiệp sẽ mang đến nhiều bất lợi trong cuộc sống của bạn sau này. Do đó, việc định hướng nghề nghiệp là một điều tối cần thiết đối với các bạn sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường. Nhưng không phải bạn trẻ nào cũng có cái nhìn nghiêm túc về điều này.

Theo một khảo sát tại Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM có 52,6 % sinh viên năm cuối chưa có kế hoạch tìm việc cho mình, 46,3 sinh viên hiện nay chưa có ý định tự trau dồi về nghề nghiệp, 44,8 % sinh viên không hình dung về nghề nghiệp của mình sau năm năm. Đây là những con số chứng minh sự băn khoăn của các bạn sinh viên với nghành nghề mình đang theo học cũng như định hướng về nghành nghề mình sẽ làm trong tương lai.

Lợi ích của định hướng nghề nghiệp

Bạn đang theo đuổi nghành học vì ước mơ? Vì gia đình? Hay là do sự cỗ vũ , động viên của bạn bè? Bạn thực sự đam mê, hay thực sự thấy mình có những phẩm chất phù hợp với nghành? Bạn đang suy nghĩ đâu sẽ là con đường đi tốt nhất?

Do đó, việc xác định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai sẽ giúp các bạn nhận thấy rõ hơn mục đích học tập cũng như như đích đến lâu dài của mình là gì. Có định hướng đồng nghĩa với việc có mục đích và có động cơ. Đi kèm theo đó sẽ là sự nỗ lực, phấn đấu và sự cố gắng kiên cường để đạt được mục đích mình đã chọn. Đó cũng là một trong những tiêu chí để mọi người nhìn vào đó có thể đoán được bạn là ai trong tương lai!

Việc định hướng tốt nghề nghiệp trong tương lai giúp bạn đưa ra được những hoạt động cho bản thân nhằm trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng bổ trợ để mang lại thành công trong công việc mình lựa chọn sau này.

Với việc định hướng tốt cho nghề nghiệp trong tương lai còn có thể giúp bạn tiết kiệm hơn công sức, tiền bạc của gia đình, xã hội. Lượng vật chất các bạn bỏ ra sẽ không là phí phạm và vô ích. Điều đặc biệt mà các bạn có được đó chính là không bị lãng phí nhiều thời gian trong cuộc đời. Để tương lai, các bạn không phải hối tiếc về quãng thời gian sinh viên tươi đẹp cũng như không phải hối hận về việc chọn lựa con đường mình sẽ đi.

Định hướng nghề nghiệp bắt đầu từ đâu?

Để việc định hướng nghề nghiệp được chính xác, việc đầu tiên là các bạn phải thu thập những thông tin về các nghành nghề khác nhau trong xã hội cũng như các yêu cầu đặt ra cho nghành nghề đó. Các bạn có thể tìm những thông tin về các nghành nghề bằng việc vào các diễn đàn, các trang web thuộc chuyên nghành; các trang web về tuyển dụng như kiemviec.com, timviecnhanh.com, vietnamwork.com, … hay tham gia các chương trình tư vấn định hướng nghề nghiệp, ngày hội việc làm do các công ty tổ chức tại trường;… Đây chính là cơ hội để sinh viên nhìn lại các điều kiện của bản thân có tương thích với nghành nghề đã lựa chọn hay không. Và đây cũng chính là cơ hội để sinh viên thể hiện mình với các nhà tuyển dụng nhằm tạo cho các nhà tuyển dụng một ấn tượng tốt để có thể có được công việc phù hợp  trong tương lai.

Ngoài ra, các bạn còn có thể tham khảo thêm ở thầy cô, bạn bè hay gia đình cũng như các chuyên gia tư vấn hoặc sử dụng những bài test IQ và EQ để xác định được ưu và nhược của bản thân để biết được với đặc điểm tâm lý của bản thân thì nghành nghề gì là thích hợp.

Sau khi có được những thông tin cần thiết, việc trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như bổ sung các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo,… sẽ giúp các bạn năng động hơn, nhạy bén hơn để khi ra trường thích ứng tốt cho công việc.

Việc xây dựng cho bản thân những mối quan hệ trong thời sinh viên cũng là một điều quan trọng. Mối quan hệ với bạn bè, với thầy cô, hay những anh chị lớp trên là những cơ hội tuyệt vời để có thể mang lại cho bạn những cơ hội nghề nghiệp thích hợp. Vì đó chính là những người hiểu rõ khả năng của bạn nhất.

Chính những điều này sẽ làm các bạn thêm vững tin vào bản thân cũng như tin vào định hướng mình đã lựa chọn. Để cố gắng và để thành công!

(Trích "Cẩm nang những kỹ năng thực hành xã hội cần thiết cho sinh viên" - Nhà Xuất Bản Trẻ 2010)

1. Các hình thức hướng nghiệp dành cho sinh viên của trường.

  • Đăng kí phỏng vấn thử và tham dự phỏng vấn mẫu (Mock Interview); Sẽ tổ chức khi sinh viên đăng kí đủ số lượng từng chuyên ngành cụ thể.
  • Đăng kí tham gia hội thảo chuyên đề về nghề nghiệp: (Career Orientation)chia sẻ kinh nghiệm về nghề nghiệp từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mà các bạn đang theo học; Sẽ tổ chức định kì trong năm học, dành cho sinh viên năm 3, năm 4.
  • Tổ chức Ngày hội nghề nghiệp dành cho sinh viên vừa tốt nghiệp hoặc sinh viên đang học, giúp các bạn tiếp cận được các cơ hội nghề nghiệp phù hợp. Dành cho tất cả sinh viên các chuyên ngành theo nhu cầu doanh nghiệp.
  • Hỗ trợ thực tập: Tìm và thiết lập mối quan hệ bền vững với các doanh nghiệp để gửi sinh viên thực tập nhận thức, tốt nghiệp  hàng năm. Tổ chức các buổi hướng dẫn sinh hoạt thực tập cho sinh viên đang học. Kết nối giữa doanh nghiệp và sinh viên có nhu cầu thực tập, nhằm gia tăng cơ hội trải nghiệm, cọ sát thực tế, học hỏi từ thực tế doanh nghiệp.
  • Tổ chức thăm quan doanh nghiệp, gia tăng hiểu biết dành cho sinh viên đang học. Tổ chức theo nhu cầu doanh nghiệp cho từng nhóm ngành cụ thể. Sẽ có thông báo trên website của Trường , Facebook sinh viên và email sinh viên.
  • Tổ chức những buổi giao lưu với tất cả các doanh nghiệp trong mọi ngành nghề để có sự cập nhật trong chương trình đào tạo, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp. Tổ chức theo đơn đặt hàng của Khoa.

2.  Muốn đăng kí tham dự các hình thức trên, sinh viên cần:

Sinh viên chỉ cần vào website của Trường: www.hoasen.edu.vn nhấp chuột vào đường link: để đăng kí tham dự các sự kiện sau khi đọc thông tin về sự kiện trên website. Chúng tôi sẽ tập hợp đăng kí của sinh viên theo từng ngành và thông báo lịch sự kiện trên website, Facebook sinh viên để sinh viên biết và sắp xếp thời gian tham dự.

3. Thời điểm  sinh viên nên đăng kí tham gia 

a.    Đăng kí  phỏng vấn thử  và phỏng vấn mẫu: Bạn có thể  đăng kí tham gia phỏng vấn thử qua đường link trên website của Trường  để rèn luyện kĩ năng phỏng vấn trước khi phỏng vấn chính thức tại doanh nghiệp. Các bạn có thể đăng kí phỏng vấn thử trước học kì thực tập tốt nghiệp.

b.   Ngay khi số lượng sinh viên đăng kí phỏng vấn thử đủ số lượng (khoảng 60 sv/sự kiện), Bp. QHDN sẽ tổ chức buổi phỏng vấn thử để các chuyên gia trong ngành đến từ các doanh nghiệp tiến hành phỏng vấn mẫu cho các bạn.

Trung tâm Hướng nghiệp Hoa Sen
Email: careercenter@hoasen.edu.vn

CỘNG ĐỒNG HOA SEN